อุทยานวิทย์ มข. สร้างความตระหนัก PDPA สร้างมาตรฐานการเก็บรวบรวมข้อมูล ป้องกันการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

5 ก.ค. 2567

อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 จัดกิจกรรมอบรมการสร้างความตระหนักรู้ให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Protection Act : PDPA) โดยมีดร.อภิรชัย วงษ์ศรีวรพล ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 กล่าวต้อนรับและกล่าวเปิดกิจกรรม ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.พงษ์พิสิฐ วุฒิดิษฐโชติ หัวหน้าภาควิชาการบริหารเครือข่ายดิจิทัลและความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT และ Cyber Security มากกว่า 15 ปี และกรรมการสมาคมความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศ (TISA) ในรูปแบบ Video Conference ผ่านโปรแกรม ZOOM

กิจกรรมครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หน้าที่ของผู้ควบคุมและผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลฐานการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล การขอความยินยอม การตอบสนองสิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล เหตุละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล มาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล ตลอดจน Data Protection Impact Assessment (DPIA) รวมทั้งกรณีศึกษาการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ถือเป็นการสร้างมาตรฐานของบุคคลหรือนิติบุคคลในการเก็บรวบรวมข้อมูลดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดหรือหาผลประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคลของตน

ข่าว : ณัฐกานต์