อุทยานวิทย์ฯ มข. นำวิสาหกิจชุมชน อวดโฉมผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ข้าวทับทิมชุมแพ งาน Best Quality Rice Expo 2024

1 ก.ค. 2567

อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย แผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม นำนางไพริน ชาญชิต ผู้ใหญ่บ้านโนนอุดม หมู่ที่ 6 ตำบลโนนอุดม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ในนามวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพการเกษตรตำบลโนนอุดม เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงาน Best Quality Rice Expo 2024 โดยมีร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดภายใต้แนวคิด  “ข้าวไทยยุคในใหม่ : Thai Rice in the Modern Age” ซึ่งกรมการข้าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 มิถุนายน พ.ศ. 2567 เข้าร่วม ณ EM Market Hall  ศูนย์การค้า EMSPHERE กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ วิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพการเกษตรตำบลโนนอุดม ผู้ประกอบการภายใต้การสนับสนุนจากแผนงานผู้จัดการนวัตกรรม (Certified Innovation Manager) อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นดำเนินงานขับเคลื่อนการวิจัยและนวัตกรรมจากการนำองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น มาถ่ายทอดเทคโนโลยีและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ได้แก่ 1) น้ำนมข้าวทับทิมชุมแพ 2) โจ๊กข้าวทับทิมชุมแพ และ 3) ข้าวทับทิมชุมแพสำเร็จรูปพร้อมทาน โดยได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ต้นแบบร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้สนใจ

ภายในงาน มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ทั้งส่วนของนิทรรศการ กิจกรรม "Rice Talk" ร่วมพูดคุย กับคนข้าวตัวจริง ในมุมที่หลากหลายแนวคิด เพื่อข้าวไทยไปยืนเป็นที่ 1 ในเวทีโลก กิจกรรม "Rice Cuisine" การสาธิตการปรุงอาหาร นำทัพ โดย เชฟต้น (ธิติฎฐ์ ทัศนาขจร) จาก Top Chef Thailand และเชฟที่มีชื่อเสียง จาก Master Chef Thailand มารังสรรค์เมนูจากข้าวสุดยอด ใน 10 พันธุ์ ทั้งคาวและหวานให้ได้ชิมกัน กิจกรรม "Rice Blending" ผสมข้าวไทยพันธุ์ดี ในเมนูที่หลากหลาย ตรงใจคนรักสุขภาพ และการตลาด กับ Business Matching พาผู้ซื้อมาพบผู้ผลิต แลกเปลี่ยนพูดคุยความเห็นทางธุรกิจ ตลอดจนกิจกรรม Rice Pairing จับคู่ข้าวไทย ทานกับชากาแฟอย่างไรให้อร่อย โดยมีวัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อประชาสัมพันธ์การบริโภคข้าวไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างครบวงจร ทั้งมาตรฐานแหล่งผลิต แปรรูปและคัดบรรจุด้วยมาตรฐานเมล็ดข้าว GAP เมล็ดพันธุ์ข้าวอินทรีย์ ฯลฯ และเชื่อมโยงผลผลิตข้าวเข้าสู่ตลาดสินค้าข้าวคุณภาพ ที่ใส่ใจผู้บริโภค รักษ์สิ่งแวดล้อม คุ้มครองผู้ผลิต และเพิ่มช่องทางตลาด รองรับข้าวคุณภาพของชาวนาไทย

ข่าว : ณัฐกานต์ , ภาพ : แผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม