อุทยานฯ ม.ขอนแก่น บรรยายพิเศษ ‘แนวทางและโอกาสการผลักดันงานวิจัยไปสู่งานวิจัยสู่ภาคอุตสาหกรรม’ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา

22 เม.ย. 2567

อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย คุณพรชวรัตน์ ฐานมั่น ผู้จัดการแผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ หัวข้อ “แนวทางและโอกาสการผลักดันงานวิจัยไปสู่งานวิจัยสู่ภาคอุตสาหกรรม” ในกิจกรรมรายงานความก้าวหน้าวิทยานิพนธ์ซึ่งจัดโดย หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 ที่ผ่านมาโดยมีคณาจารย์ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา และผู้สนใจเข้าร่วมฯ ณ ห้อง SC9105 อาคารวิทยวิภาส คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คุณพรชวรัตน์ ฐานมั่น ผู้จัดการแผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม กล่าวถึงบทบาทของ อุทยานวิทยาศาสตร์ ภายใต้ฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะเป็นตัวกลางเชื่อมโยงทั้ง 3 ส่วน ได้แก่ ภาครัฐ ภาคเอกชน/วิสาหกิจชุมชน และสถาบันอุดมศึกษา แนวทางสำคัญในการผลักดันงานวิจัยสู่ภาคอุตสาหกรรมโดยผ่านกลไกหรือบริการที่หลากหลายของอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ อาทิ กลุ่มโครงการการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ด้านการใช้ประโยชน์จากกำลังคนด้าน วทน. (วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม) ของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อขับเคลื่อนการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาและยกระดับเทคโนโลยีของภาคอุตสาหกรรม เพื่อสร้างโอกาสในการต่อยอดงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์

กรณีศึกษาที่เป็นตัวอย่างความสำเร็จ (Success Case) ภายใต้การสนับสนุนจากกลไกของอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ คือ การสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพการเกษตรตำบลโนนอุดม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ด้วย 3 ภาคส่วนดังกล่าวข้างต้น ได้ร่วมกันวางแผนที่นวัตกรรม (Innovation Roadmap) และนำองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นมาถ่ายทอดเทคโนโลยี แปรรูปและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ทั้งน้ำนมข้าวทับทิมชุมแพ โจ๊กข้าวทับทิมชุมแพ และข้าวทับทิมชุมแพสำเร็จรูปพร้อมทาน โดยล่าสุด AIS หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ได้มอบทุนเพื่อส่งเสริมกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของชุมชน ถือเป็นการสร้างเส้นทางโอกาสทางการตลาดให้แก่วิสาหกิจชุมชนฯ และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

ข่าว : ณัฐกานต์

********************