ม.ขอนแก่น พร้อมปลดล็อกระบบนิเวศธุรกิจนวัตกรรมไทย มุ่งสู่การจัดตั้ง University Holding Company

7 เม.ย. 2567

วันที่ 2 เมษายน 2567 ฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ โดยศูนย์บริหารเทคโนโลยีและนวัตกรรม จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การปลดล็อกระบบนิเวศเพื่อส่งเสริมธุรกิจนวัตกรรมไทย และการจัดตั้ง University Holding Company” โดยได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) นำโดยคุณนิรดา วีระโสภณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สอวช. พร้อมด้วยคุณมนันยา ชุณหวุฒิยานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายระบบนิเวศส่งเสริมศักยภาพนวัตกรรมของผู้ประกอบการ สอวช. และคุณอนรรฆ ขันธะชวนะ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาความเป็นสากลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยมี ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ พร้อมด้วย ดร.อภิรชัย วงษ์ศรีวรพล ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะผู้บริหารและบุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่นเช้าร่วมฯ ณ ห้องประชุมสารสิน ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น มุ่งมั่นขับเคลื่อนนวัตกรรมสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ การจัดอบรมครั้งนี้ มุ่งหวังให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้เกี่ยวกับกฎหมาย กฎระเบียบ และแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศนวัตกรรมไทย กลไก University Holding Company ไปใช้ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย ได้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพและโปร่งใส ซึ่งจะส่งผลให้การร่วมลงทุนกับภาคเอกชน เกิดประสิทธิผล และสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน ให้แก่มหาวิทยาลัย บริษัทเอกชนที่อยู่ในห่วงโซ่มูลค่า (Value Chain) และเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมได้

การอบรมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุน ส่งเสริม การนำผลงานวิจัยและนวัตกรรม ไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ รวมถึงการสร้างความรู้เข้าใจด้านกฎหมาย และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ในการจัดตั้งบริษัท และการจัดตั้ง University Holding Company ของสถาบันอุดมศึกษา แก่สถาบันอุดมศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และปลดล็อกศักยภาพนวัตกรรมในภูมิภาค ส่งเสริมให้เกิดธุรกิจนวัตกรรมใหม่ ๆ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ภาพ/ข่าว : ปนัดดา โกษาจันทร์

เรียบเรียง : มัลลิกา ปลั่งกลาง