TM อีสาน นำคณะกรรมการพิจารณา ลงพื้นที่ปิดโครงการ “การพัฒนาสูตรอาหารเป็ดไข่ด้วยเศษเหลือจากการแปรรูปปลาดุก ด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”



22 ส.ค. 2566

TM อีสาน นำคณะกรรมการพิจารณา ลงพื้นที่ปิดโครงการ “การพัฒนาสูตรอาหารเป็ดไข่ด้วยเศษเหลือจากการแปรรูปปลาดุก ด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

วันที่ 16 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย ศูนย์อำนวยความสะดวก Talent Mobility ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดประชุมติดตามโครงการที่ผ่านการคัดเลือก (ติดตามเพื่อปิดโครงการ) “การพัฒนาสูตรอาหารเป็ดไข่ด้วยเศษเหลือจากการแปรรูปปลาดุก ด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” บริษัท เอ็ม เอส พี อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด” โดย รศ.ดร.ปริเยศ สิทธิสรวง สังกัด คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง (หัวหน้าโครงการ) ร่วมกับ บริษัท เอ็ม เอส พี อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอโครงการ ดังนี้

1) ผศ.ดร.ชเวง สารคล่อง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร

2) รศ.ดร.เยาวเรศ เชาวนพูนผล อาจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

3) รศ.ดร.สุชน ตั้งทวีวิพัฒน์อาจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

และ 4) ผู้แทนจากสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.)

ผลการดำเนินงานวิจัยของโครงการการพัฒนาสูตรอาหารเป็ดไข่ด้วยเศษเหลือจากการแปรรูปปลาดุก ด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ของบริษัทเอ็ม เอส พี อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด ในช่วง 6 เดือนแรกนั้น คณะผู้วิจัยได้ดำเนินงานวิจัยบรรลุตามแผนการวิจัยที่ได้ตั้งไว้ โดยได้ทำการยื่นขอการใช้สัตว์ทดลองเพื่องานวิจัย และได้ทำการวิเคราะห์อาหารหลัก (อาหารเม็ดสำเร็ปรูป) และอาหารเสริม (หัวปลาดุก) อีกทั้งยังได้ดำเนินการวิจัยต่อเนื่องไปยังช่วง 6 เดือนหลังในบางส่วน โดยได้ทำการเลี้ยงเป็ดไข่พันธุ์กากีแคมป์เบลล์ (Khaki Campbell) จำนวน 400 ตัว และเริ่มทดลองสูตรอาหารจำนวน 4 สูตรในการเลี้ยงเป็ดไข่ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ผลการวิจัย

ข่าว/ภาพ : แผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม

Tags:
Share: