ข่าวสาร

Science Park มข. ดันงานวิจัย 'ระบบตรวจจับรถฝ่าไฟแดง' ต่อยอดเชิงพาณิชย์

วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์ “โปรแกรมรายงานผลการฝ่าฝืนและตรวจสอบการฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร” เพื่อนำผลวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่นไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ บริษัท เจพี อินเทลลิเจนท์ ซิสเท็ม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานกล่าวเปิดในพิธีฯ แะลงนามในฐานะผู้อนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์ ร่วมกับ ผศ.ดร.รุจชัย อึ้งอารุณยะวี อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ และยังดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการบริษัทฯ พร้อมด้วย นายเจษฎา คำผอง ผู้ร่วมพัฒนาโปรแกรม จากบริษัท เจพี อินเทลลิเจนท์ ซิสเท็ม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โดยมี ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ และผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมเป็นสักขีพยาน ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชน และผู้เข้าร่วมเป็นอย่างมาก ณ ห้องประชุมสารสิน ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล กล่าวว่า “โปรแกรมรายงานผลการฝ่าฝืนและตรวจสอบการฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร นี้ เป็นผลงานที่พัฒนาขึ้นโดยทีมโปรแกรมเมอร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์รุจชัย อึ้งอารุณยะวี ซึ่งนอกจากท่านจะเป็นอาจารย์อยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์แล้ว ท่านยังดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการ บริษัท เจพี อินเทลลิเจนท์ ซิสเท็ม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด, รองศาสตราจารย์ธเนศ เสถียรนาม, อาจารย์วาธิส สีลาภัทร และยังมีนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่และจบการศึกษาไปแล้วอยู่ในทีมพัฒนาโปรแกรมนี้อีกสามท่าน คือ คุณเจษฎา คำผอง ตำแหน่ง กรรมการบริษัท เป็นต้น”

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่ออีกว่า “โปรแกรมนี้สามารถตรวจสอบสีแดงของสัญญาณไฟจราจร และสามารถตรวจสอบว่ารถที่จอดรอสัญญาณไฟเขียวอยู่นั้น มีการล้ำเข้าบริเวณกลางสี่แยกไฟแดงหรือไม่ หากมีรถล้ำเข้าไปที่บริเวณดังกล่าว โปรแกรมจะส่งเสียงแจ้งเตือนพร้อมกับทำการบันทึกภาพเหตุการณ์ โดยมีการทำเครื่องหมายกรอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบรถที่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟ และส่งสัญญาณไปที่กล้องให้จับภาพแผ่นป้ายทะเบียนรถคันดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นภาพขณะเกิดเหตุการณ์หรือภาพแผ่นป้ายทะเบียน ข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะถูกบันทึกลงไปในฐานข้อมูลพร้อมข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นเพื่อนำมาออกใบสั่งภายหลัง นับได้ว่าโปรแกรมรายงานผลการฝ่าฝืนและตรวจสอบการฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรนี้ จะช่วยแบ่งเบาภารกิจผู้ที่ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมดูแลกฎระเบียบด้านการจราจร ซึ่งผลงานดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาระดับปริญญาเอกด้วย”


นอกจากนี้ บริษัท เจพี อินเทลลิเจนท์ ซิสเท็ม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัท start up ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในหน่วยบ่มเพาะธุรกิจ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยอุทยานวิทยาศาสตร์สนับสนุนผู้ประกอบการในการลงพื้นที่สำรวจตลาด และกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งได้สนับสนุนผู้ประกอบการเข้าร่วมประกวดผลงาน ในงาน ITEX 2019 : 30th International Invention & Innovation Exhibition (ITEX 2019) หรือ งานนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์นานาชาติและนิทรรศการนวัตกรรมระดับโลก ซึ่งจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ที่ดีที่สุดของภูมิภาคจากเอเชียและยุโรป กว่า 20 ประเทศ และได้รับรางวัล Silver Medal from Malaysian invention and design society ITEX'19 from Malaysia สาขา Automotive, Aerospace, Aviation, Transportation โดยจัดขึ้นที่ ศูนย์ประชุมกัวลาลัมเปอร์ (KUALA LUMPUR CONVENTION CENTRE) ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 2-4 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

นายเจษฎา คำผอง กรรมการ บริษัท เจพี อินเทลลิเจ็นท์ ซิสเท็ม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เผยว่า “ผมรู้สึกดีใจที่อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้คัดเลือกผลงานของเราเข้าร่วมงานในครั้งนี้ฯ ทำให้ผมมีกำลังใจที่จะพัฒนานวัตกรรมนี้ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป อย่างไรก็ตามนอกจากการได้รางวัลแล้ว ในการจัดนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทยังได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ และบริษัทต่างชาติได้เชิญทางบริษัทให้ร่วมเป็นคู่ค้าทางธุรกิจ อาทิ ประเทศมาเลเซีย, สปป.ลาว, ประเทศเวียดนาม ประเทศกัมพูชาและประเทศเมียนมาร์ เป็นต้นขอขอบพระคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในงานนี้ครับ”

เกี่ยวกับเรา

อุทยานวิทยาศาสตร์เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา ตลอดจนบ่มเพาะผู้ประกอบการและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

Facebook

ติดต่อเรา

กรอกอีเมลของคุณเพื่อรับข่าวสารจาก KKUSP

อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดขอนแก่น) เลขที่ 123 หมู่ที่ 16 ถนนกัลปพฤกษ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40002

+66 8971 27126

+66 4304 8048

info@kkusp.com