Pre-TM อีสาน ลงพื้นที่ติดตามปิดโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรแบบผงด้วยวิธีการทำแห้งแบบโฟมแมต

7 พ.ค. 2567

มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย อุทยานวิทยาศาสตร์ ในฐานะศูนย์อำนวยความสะดวก (Talent Mobility Clearing House) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลงพื้นที่ประชุมติดตามเพื่อปิดโครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรแบบผงด้วยวิธีการทำแห้งแบบโฟมแมต" โดย อ.ดร.เกียรติพงษ์ เจริญจิตต์ สังกัด คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ร่วมกับ บริษัท สุขสมบูรณ์ 2019 จำกัด ณ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ซึ่งคณะนักวิจัยได้พัฒนาต้นแบบเครื่องดื่มสมุนไพรโดยใช้เทคโนโลยี Foam-mat drying โดยกำหนดส่วนผสมปริมาตรและกระบวนการผลิตเพื่อประสิทธิภาพในการเกิดโฟมและประสิทธิภาพในการรับประทาน ซึ่งเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการสร้างมูลค่าให้แก่พืชสมุนไพรไทยและสามารถเตรียมความพร้อมออกสู่มาตรฐาน อย. ผลิตภัณฑ์ชนิดผง

โครงการดังกล่าวได้ผ่านการคัดเลือกโครงการภายใต้การสนับสนุนการสร้างศักยภาพสถาบันอุดมศึกษาในการทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรม (Pre-Talent Mobility) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) โดยส่งเสริมและสนับสนุนบุคลากรวิจัยในสถาบันอุดมศึกษาที่มีความรู้และความสามารถในสังกัดที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยการเคลื่อนย้ายบุคลากรไปช่วยแก้ไขปัญหาและพัฒนาขีดความสามารถให้กับภาคอุตสาหกรรม

ข้อมูล/ภาพ : แผนกประสานงานความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม