อุทยานฯ อีสาน หนุนเอกชน เข้าถึงห้องแล็บ-โรงงานต้นแบบ ยกระดับการวิจัย สร้างรายได้และลดต้นทุนผู้ประกอบการ

28 เม.ย. 2567

อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (Northeastern Science Park : NE.1) โดย โดย อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ศูนย์ความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดประชุมคัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมแผนงานการยกระดับการวิจัยและพัฒนาของผู้ประกอบการด้วยเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐาน ววน. (RD Facility Boost up) ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมพิจารณาผู้เข้าร่วมโครงการฯ ดังนี้

1) ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ปรึกษา

2) ดร.ทินกร รสรื่น นักวิเคราะห์นโยบายและแผน กองประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กปว.) ประธานคณะกรรมการ

3) ผศ.ดร.มนัชญา สังข์ศรีอินทร์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

4) ดร.อภิรชัย วงษ์ศรีวรพล ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

5) นายอดิศักดิ์ จองศิริกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดขอนแก่น

และ 6) นางวันนิสา วงษ์สัมปันโน ผู้จัดการอาวุโส อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ณ Meeting Room 1 อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จ.ขอนแก่น)

แผนงานดังกล่าวอยูโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจท้องถิ่นในภูมิภาค ด้วยการสนับสนุนการเข้าถึงการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยโครงสร้างพื้นฐาน ววน. และการให้บริการด้านเทคโนโลยี (Advanced STI Infrastructure and Service Utilization for Regional Economy Upgrade) โดยได้รับการสนับสนุนจากกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.)  มีวัตถุประสงค์เพื่อบริการภาคเอกชนให้สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานในมหาวิทยาลัยได้ ทั้งเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ห้องปฏิบัติการ และโรงงานต้นแบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเพิ่มมูลค่า (Value added) ของผลิตภัณฑ์ สร้างมาตรฐานแก่ผลิตภัณฑ์ ให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้ในอนาคต ต่อไป